Giá nhựa PP, PE tháng 11 dự kiến giảm ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nước lân cận

Những dự đoán ban đầu cho thấy, giá PP, PE có thể giảm nếu các hoạt động sản xuất không phục hồi ở Thổ Nhĩ Kỳ và sự xuất hiện ồ ạt của các nhà máy polymer mới từ Trung Quốc. 

Theo Hiệp hội nhựa Việt Nam, thị trường polylefin của Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu ảnh hưởng vì nhu cầu mua giảm trong tháng 9 do các chi phí thượng nguồn tăng và nguồn cung ít với một số sản phẩm đặc biệt. 

Đối với giá PP, trong tháng 10 có xu hướng tăng lên bởi các thông tin về vấn đề propane ở Ẳ Rập Xê Út. Báo giá PPBC inj.Hàn Quốc đối với các lô hàng tháng 10 cũng ghi nhận có xu hướng tăng hơn so với các tháng trước. Lý do ban đầu bởi vì giá propylene đạt mức cao nhất trong nhiều tháng. 

Nhiều traders mua PP cho biết, một số nhà sản xuất vẫn vận hành nhà máy với công suất thấp hơn, để bù đắp cho nhu cầu giảm từ thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, nhu cầu xuất khẩu từ khách hàng cuối cùng ở Châu Âu tính đến nay vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. 

Với nhựa PE lại có kết quả khởi sắc hơn PP vì lượng phân bổ LDPE nhập khẩu khá hạn chế từ các nhà sản xuất Trung Đông. Cũng theo Hiệp hội nhựa Việt Nam, mặc dù nhu cầu có xu hướng giảm mạnh trong nửa cuối tháng, nhưng người bán xác nhận đạt được doanh số tốt hơn so với PP. 

Qua các báo cáo dựa trên giá PE nhập khẩu từ Trung Quốc, giá PE của Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng tiếp tục tăng giá nhẹ trong quý 4. Lý do cho xu hướng này là do việc thiếu hụt lợi nhuận ròng cùng với chi phí ethylene tăng mạnh trên toàn cầu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho giá PE tăng.

Hầu hết các chuyên gia dự đoán thị trường polyolefin sẽ duy trì ở mức cao do các yếu tố liên quan đến chi phí sản xuất. Lợi nhuận của các nhà sản xuất sẽ bị ảnh hưởng bởi giá naphatha và olefin tăng lên toàn cầu. 

Hiệp hội nhựa Việt Nam khuyến cáo, người mua có thể mua theo nhu cầu để phòng ngừa giá PP và PE tăng đột biến. Dù xu hướng chung tăng, nhưng dự báo giá PP, PE ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể giảm nếu các hoạt động không phục hồi và các nhà máy polymer mới từ Trung Quốc nổi lên một cách ồ ạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *